Cách chọn mộ đá có tính thẩm mỹ và chất lượng cao
5 (100%) 2 votes

Khi quyết định xây lăng mộ đá chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng, từ khâu chọn lựa mộ đá, chọn lựa đội tư vấn, thiết kế cho đến khi khảo sát thi công lăng mộ đá. Bài này chúng tôi sẽ đưa ra cho quý khách một số điểm quan trọng khi lựa chọn mộ đá đẹp

Thứ nhất: Nắm rõ vật liệu đá trong sản xuất.

Đá khối Thanh hóa
Đá khối Thanh hóa

Vật liệu đá là nguyên liệu duy nhất cấu thành nên mộ đá, vì vậy nguyên liệu đá tốt sẽ cho ra mộ đá đẹp, chất lượng, trường tồn cùng thời gian. Đá được chọn phải là đá khối, từ các mỏ đá Thanh Hóa, Ninh Bình vì đá ở đây có độ bền, độ cứng cao và đá có vân tự nhiên mịn, đây là các mỏ đá có chất lượng nổi bật so với các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ hai: Trình độ tay nghề và kinh nghiệm của nghệ nhân.

Nghệ nhân đục Mộ đá
Nghệ nhân đục Mộ đá

Có nguyên liệu tốt thì mộ đá bền bỉ với thời gian, còn tay nghề và kinh nghiệm của các nghệ nhân sẽ cho ra những sản phẩm đẹp, có thẩm mỹ cao.

Như chúng ta đã biết làng nghề đá Ninh Vân là làng nghề truyền thống làm đá mỹ nghệ, đây là cái nôi của những nghệ nhân đục, tạc đá, nghệ nhân có tay nghề cao, sản phẩm của họ có hồn và rất tinh tế.

Thứ ba: Cái nhìn tổng quan về sản phẩm.

Mẫu mộ đá
Mẫu mộ đá một đao

Một mẫu mộ đá đẹp được coi là hoàn mỹ thì kết cấu ( thành phần mộ đá: lớp đế mộ, lớp hộp mộ, lớp nắp mộ) phải cân đối, kích thước phù hợp, hoa văn tinh tế nhưng không rối mắt.

Lớp đế mộ:  bao gồm lớp đế lót dưới cùng và trên nó là lớp đế sen. Lớp đế lót thường được băm nhám còn lớp đế sen trạm hoa văn cánh sen. Hai lớp này có thể được làm liền nhau luôn hoặc làm rời. Tổng cộng hai lớp cao khoảng 15-24cm là vừa.
Lớp hộp mộ:
– Phía trước là hai tấm bưng chữ thọ (hoặc hoa văn khác) cách nhau bởi một cột đá vuông.
– Hai bên hông là hai tấm bưng trạm hoa văn : Rồng phượng hoặc tùng cúc.
– Phía sau là hai tấm bưng thường trạm hoa sen.
Lớp nắp mộ : là một viên đá liền khối trạm cánh sen.

Cơ sở đá mỹ nghệ Mạnh Phiu – Làng nghề truyền thống Ninh Vân

Địa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Hotline: 0919.734.381