Cái giá đằng sau tác phẩm đá mỹ nghệ
Đánh giá bài này

Những tác phẩm nghệ thuật được làm từ đá như tượng, sản phẩm mỹ nghệ độc đáo tinh xảo, được người dân trong nước và cả các nước trên thế giới ưa thích. Và để có được những sản phẩm như vậy chính là nhờ công sức của các người thợ mỹ nghệ đá.

Ở làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã được nhiều người biết đến với những tinh hoa của người thợ đã thổi hồn cho đá, các tác phẩm nghệ thuật bằng đá đã có mặt khắp nơi và trường tồn mãi mãi cùng lịch sử và thời gian, thế nhưng ít ai biết được, người thợ mỹ nghệ đá phải vất vả như thế nào để sinh ra một tác phẩm như thế.

Người dân hàng ngày tiếp xúc với bụi đá
Người dân hàng ngày tiếp xúc với bụi đá

Khói bụi, tiếng ồn động cơ và tai nạn nghề nghiệp luôn rình rập người thợ đá. Hiện nay làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân có hàng trăm cơ sở sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ, máy móc đã thay thế con người đến 60%, người thợ đã được giải phóng sức lao động nhiều. Nhưng bên cạnh đó, khói bụi đã gắn liền với nghề này nhiều năm nay không thể nào tránh khỏi, người dân vẫn phải gồng mình lên để chịu đựng.

Qua quan sát, người thợ đá luôn bị bao phủ bởi đám bụi dày đặc, từ sáng đến tối, máy chạy ầm ầm bụi bay mù mịt không nhìn rõ người, nhưng có nhiều người vẫn không muốn sử dụng các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, bao tay.

Ảnh các nghệ nhân đang chế tác bia mộ đá
Ảnh các nghệ nhân đang chế tác bia mộ đá 

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân đã được UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư quy hoạch vào một địa điểm cụ thể. Nhưng người dân không tuân thủ mà đưa hết máy móc, cơ sở ra sát đường giao thông để làm cho tiện, mỗi ngày tuyến đường này có hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu chạy qua cùng với tiếng ồn của các cơ sở chế tác đá mỹ nghệ, hòa quyện bụi đường bụi đá, ai qua đây đều choáng váng, khiếp sợ. Nhiều người thợ lo cho sức khỏe của mình đeo khẩu trang trong khi chế tác nhưng tác dụng cũng không được nhiều
Vẫn biết mưu sinh là vất vả là cực nhọc, nhất là đối với nghề này, nhưng đây là truyền thống cha ông không thể bỏ và cũng là chỗ dựa duy nhất của người dân Ninh Vân bao nhiêu đời nay, chỉ mong rằng đi đôi với sản xuất thì phải đảm bảo an toàn và vệ sinh lao động, để nghề mỹ nghệ đá luôn được gìn giữ, phát triển ngày một tốt hơn.

Theo Truyền hình Công an Nhân dân