Mộ đá hoa cương và mộ đá xanh đá loại nào tốt?
5 (100%) 2 votes

Cả hai loại đá hoa cương và đá xanh là những loại đá tự nhiên phổ biến thường thấy nhất ở 2 tỉnh là Thanh Hóa và Ninh Bình. Đều là các loại đá tốt mà giá cả không cao.

Với loại đá đẹp thuộc hàng vật liệu cao cấp lại khá hiếm ở Việt Nam nên nếu muốn sử dụng loại đá này thì phải nhập khẩu từ nước ngoài, nên giá thành sẽ cao hơn 2 loại đá kể trên.

Sau đây, Mạnh Phiu xin gửi đến thông tin chung về 2 loại mộ đá: Mộ đá hoa cươngmộ đá xanh để quý khách tham khảo.

1- Mộ đá hoa cương

Đá hoa cương ở nước ta được cọi là loại đá tốt nhất để xây mộ đá theo khối đẹp.  Hình thành do sự biến chất của các loại đá vôi, đá Carbonate hay đá Dolomit, quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại trầm tích này thành các vân tinh thể đá xen lẫn nhau. Các hạt tinh thể liên kết với nhau tạo độ cứng cao, tùy thuộc vào thành phần hóa học và các khoáng chất cấu tạo nên đá và mầu sắc của từng loại tinh thể nên đá có các mầu khác nhau: hồng, xám tối, hoặc đen.

Mộ đá hoa cương
Mộ đá hoa cương

2- Mộ đá xanh

Từ thời cổ đại người ta đã xây dựng mộ đá xanh, Kim Tự Tháp bằng đá xanh có sắc đỏ nhạt lộ ra trên bề mặt hay các ngôi đền ở Ấn Độ và vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Hay Thành nhà Hồ tại Vĩnh Lộc cũng được dựng lên từ các khối đá xanh.  Đá này để xây mộ đá thì rất bền, nó đã được minh chứng qua các công trình kiến trúc lịch sử.

Mẫu mộ đá xanh
Mẫu mộ đá xanh

Khi chế tác lăng mộ đá xanh, người ta thường ít khi trạm khắc hoa văn mà sẽ đánh bóng bề mặt. Mỗi loại đá đều có một đặc trưng riêng, cho nên tùy vào mục đích sử dụng và mẫu mộ đá mà áp dụng chọ mộ đá hoa cương hay mộ đá xanh.

Với đặc tính vật lý là cứng, khă năng chống mài mòn tốt của những mẫu mộ đá, chịu được nhiệt, sự thay đổi của thời tiết, hóa chất hay ánh sáng mặt trời, không cần phải bảo dưỡng, tu sửa . Đá xanh còn được xem là một trong những loại chất liệu tự nhiên được các kiến trúc sư đánh giá cao ưa chuộng và sử dụng.

Về cơ bản thì cả 2 loại đá đều tốt như nhau, tùy vào sự lựa chọn của khách hàng mà chọn hoa cương và đá xanh.

Chúc quý khách chọn được một mẫu mộ đá đẹp sau khi tham khảo bài viết này.

Để hiểu thêm về việc xây mộ đá, mới các bạn tham khảo bài viết về tư vấn và hỏi đáp các vấn để và lăng mộ đá Tại đây.