Ninh Vân đẩy mạnh phát triển nghề Chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống
5 (100%) 1 vote

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã xác định phát triển nghề Chế tác Đá mỹ nghệ truyền thống là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế, để tiếp tục nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Nghề chế tác đá mỹ nghệ ở xã Ninh Vân
Nghề chế tác đá mỹ nghệ ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư

Xã Ninh Vân nằm ở phía Nam của huyện Hoa Lư, là xã có nhiều diện tích núi đá thuận lợi cho phát triển nghề Chế tác Đá mỹ nghệ. Xác định được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Đảng bộ xã Ninh Vân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển nghề Chế tác Đá mỹ nghệ, tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch bến bãi phục vụ sản xuất, nguồn nguyên vật liệu, đồng thời đẩy mạnh đào tạo nghề cho người lao động, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, đa dạng các sản phẩm hàng hóa theo thị trường.

Để thực hiện tốt vai trò lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng bộ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên, các tổ chức đoàn thể. Qua đó, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, phát huy được tính năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế của nhân dân.

Cũng giống như bao người dân đã sinh sống lâu năm ở xã Ninh Vân, năm 2000, ông Vũ Xuân Hồng ở thôn Tân Dưỡng 2 đã động viên, khuyến khích con, cháu trong gia đình mở xưởng sản xuất để tiếp tục phát triển nghề Chế tác Đá mỹ nghệ. Không những góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, cho địa phương mà còn duy trì phát triển nghề truyền thống của ông cha.

Ông Vũ Xuân Hồng phấn khởi cho biết: “Địa phương tôi có nghề Chế tác Đá mỹ nghệ, gia đình tôi cũng đã tạo nguồn vốn để phát triển kinh tế bằng cách thành lập tổ hợp sản xuất từ 3 đến 7 lao động. Cơ sở chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng. Nhìn chung, nghề Chế tác Đá mỹ nghệ đã mang lại thu nhập cho gia đình. Kinh tế gia đình ngày càng phát triển”.

Đến nay, Ninh Vân đã có 13/13 thôn thường xuyên có từ 2.000 đến 2.500 lao động tham gia sản xuất chế tác đá mỹ nghệ, và có thu nhập từ 150 đến 200 nghìn đồng/ngày công. Có 10/13 thôn được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Làng nghề và 1 làng nghề sản xuất tập trung của xã. Nghề Chế tác Đá mỹ nghệ trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, chiếm hơn 80% tổng giá trị thu nhập từ TTCN – dịch vụ của toàn xã.

Với chủ trương đúng đắn trong lãnh đạo phát triển nghề chế tác đá mỹ nghệ của Đảng bộ xã mà nghề truyền thống của địa phương được duy trì và đang ngày một phát triển. Các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng thủ công đá mỹ nghệ xuất hiện nhiều hơn trước. Toàn xã có hơn 40 doanh nghiệp và hơn 590 hộ tham gia làm nghề. Nghề Chế tác Đá mỹ nghệ phát triển kéo theo sự phát triển của các ngành nghề như: Vận tải, cơ khí nhỏ, điện, nước và các dịch vụ khác.

Về phương hướng lãnh đạo của Đảng bộ trong phát triển nghề truyền thống, đồng chí Võ Mậu Lương, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư cho biết : “Đảng bộ xã Ninh Vân đã tập trung nhiều trong lãnh đạo phát triển kinh tế và nhất là phát huy thế mạnh của Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, gắn với phát triển du lịch. Đồng thời, Đảng bộ xã cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân tiếp tục đầu tư các trang, thiết bị để sản xuất, chế tác đá mỹ nghệ. UBND xã phối hợp với ngân hàng, các ngành tạo điều kiện cho các hộ vay các nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, tạo điều kiện về bến bãi, mặt bằng sản xuất, giải quyết ô nhiễm môi trường trong chế tác đá mỹ nghệ”.

Tin rằng với những giải pháp đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã cùng sự nỗ lực của nhân dân, nghề Chế tác Đá mỹ nghệ ở Ninh Vân sẽ luôn được gìn giữ và phát triển. Tuy nhiên, để nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân phát triển hơn nữa, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất cũng cần thực hiện tốt việc tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, không ngừng bồi dưỡng, đào tạo nâng cao tay nghề, khả năng sáng tạo, khéo léo của công nhân, giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời không ngừng đổi mới, cải tiến mẫu mã, đa dạng loại hình sản phẩm để Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân phát triển một cách bền vững.

Theo: http://nbtv.vn/

 

Có thể bạn quan tâm: